Tư vấn kinh nghiệm phanh xe ô tô an toàn cho tài mới

Phanh xe đóng 1 vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho cánh tài xế cũng như những người ngồi trên xe. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả tìm hiểu về những kinh nghiệm phanh xe ô tô an toàn khi tham gia giao thông.

Muốn phanh xe ô tô, hãy làm chủ tốc độ của mình

Để phanh xe có thể hoạt động hiệu quả, tốc độ của người lái là một trong những yếu tố hết sức quan trọng. Bên cạnh thời gian thực tính từ khi xe bạn bắt đầu phanh đến khi xe dừng còn có nhiều thứ tác động lên quá trình phanh như thời gian nhận thức và thời gian phản ứng, do đó đã làm tăng đáng kể quãng đường phanh xe.

Một chiếc xe chạy ở tốc độ 96 km/h, mỗi giây sẽ di chuyển được khoảng 27m, nhưng nếu để dừng chiếc xe đó lại phải mất hơn 4,5 giây và quãng đường phanh tới 82m.

Thời gian nhận thức mất khoảng là ¾ giây để bạn phát hiện sự cố và bắt đầu quá trình phanh. Thời gian phản ứng cũng khiến bạn mất thêm ¾ giây nữa để di chuyển chân đặt lên phanh xe. Cộng gộp thời gian nhận thức và thời gian phản ứng thì xe bạn đã di chuyển một quãng đường là 40,2 m trước khi xe bạn kịp giảm tốc từ tốc độ 96km/h.

Vì thế, từ lúc bạn nhận ra tình huống cần phải phanh cho đến khi dừng lại hoàn toàn, xe bạn đã di chuyển một quãng đường hơn 82m, trong 4,6 giây, gần bằng chiều dài của một sân bóng. Nếu bạn chạy xe càng nhanh thì quãng đường và thời gian phanh càng lớn.

Giữ khoảng cách an toàn và cân nhắc tải trọng trên xe

Không chỉ riêng trong vấn đề phanh xe mà khi tham gia giao thông, cánh tài xế cũng nên giữ một khoảng cách an toàn nhất định đối với các phương tiện khác ở phía trước, bên hông và phía sau xe. Trong điều kiện thời tiết xấu bạn nên gia tăng khoảng cách này lên để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ xảy ra va chạm.

Bạn sẽ không thể tránh khỏi qui luật tác động của vật lý, đó là lực quán tính (xe trọng lượng càng lớn thì quãng đường phanh càng dài). Do đó, trọng lượng của xe cũng là một nhân tố quan trọng trong quá trình phanh xe của bạn.

phanh xe ô tô

Chú ý đến điều kiện thời tiết

Thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng của phanh xe. Một trong những kinh nghiệm phanh xe an toàn được truyền lại từ cánh tài xế thì khi thời tiết xấu, quãng đường phanh của bạn có thể tăng lên gấp nhiều lần. Nếu di chuyển trên những cung đường ẩm ướt, bạn có thể mất tới 6,1 giây để dừng chiếc xe lại với tổng quãng đường phanh tăng lên đến 101 m.

Hoặc, nếu di chuyển trên mặt đường phủ tuyết, bạn sẽ mất tới 10,6 giây và di chuyển hơn 162m. Khoảng cách này tương đương với quãng đường phanh của một chiếc xe đang di chuyển ở tốc độ 145km/h trong điều kiện đường sá khô ráo.

Những loại xe này có vị trí ngồi và trọng tâm xe cao như xe tải, xe bán tải, nguy cơ lật xe sẽ cao hơn nhiều, chính do đó, cánh tài xế cần phải hết sức cẩn trọng khi phanh gấp.

phanh xe ô tô

Kiểm tra lốp xe trước mỗi chuyến đi

Sẽ có những loại lốp xe phù hợp cho từng loại xe và từng loại địa hình. Có nhiều loại lốp xe được sử dụng tương ứng với các điều kiện đường sá khác nhau. Do đó, việc sử dụng loại lốp thích hợp sẽ tăng khả năng vận hành và đảm bảo quãng đường phanh tốt hơn.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Có nên dán film cách nhiệt ô tô? Kinh nghiệm lựa chọn film cách nhiệt

My Ly (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
One Comment