Có được tự ý lắp còi ưu tiên? Tự ý lắp còi xe ưu tiên bị phạt như thế nào?

Tự ý lắp đặt và sử dụng còi, đèn dành cho xe ưu tiên sẽ bị xử phạt như thế nào? Mức phạt áp dụng đối với ô tô và xe máy cụ thể ra sao? Mời quý độc giả theo dõi bài viết sau đây.

Lỗi tự ý lắp đặt, sử dụng còi, đèn báo dành cho xe ưu tiên được quy định mức xử phạt rất rõ ràng tại Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Cụ thể với người điều khiển ô tô và xe máy như sau:

Với ô tô, mức xử phạt sẽ từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, được quy định tại Điểm e, Khoản 4, Điều 5.

Điều 5: Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Khoản 4: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau:

Điểm e: Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

còi ưu tiên

Cũng theo Điểm a, Khoản 12, Điều 5 thì ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên sẽ bị tịch thu các thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt sử dụng trái quy định.

Với người điều khiển xe máy, mức xử phạt cho hành vi kể trên sẽ là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, được quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 6 của Nghị định 46.

Điều 6: Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Khoản 3: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

Điểm g: Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Ngoài ra, theo quy định tại Điểm a, Khoản 12, Điều 6 thì ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên sẽ bị tịch thu các thiết bị sử dụng trái quy định này.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Bổ sung thêm 2 trường hợp thu hồi biển số xe trong năm 2020

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.