Tua đồng hồ công tơ mét xe ô tô – Đâu là lương tâm của người bán xe?

Khi quyết định mua 1 chiếc xe ô tô cũ sẽ có rất nhiều yếu tố bạn sẽ quan tâm, một trong những số đó là odo của chiếc xe, để kiểm tra xe đã đi được bao nhiêu km. Hiểu được tâm lý người mua, nhiều người bán đã tua công tơ mét ô tô, khiến cho nhiều người mua phải xe dỏm. Vậy có cách nào để lường trước trường hợp trên?

Tua đồng hồ công tơ mét xe ô tô là điều đơn giản!

Theo một thợ máy tại showroom ô tô Hà Nội: “Từ xe bình dân như Toyota, Mazda, Hyundai tới những dòng xe sang như BMW, Mercedes-Benz, Audi,… thợ Việt hiện đều có khả năng can thiệp và đủ máy móc, kiến thức để điều chỉnh odo theo mong muốn. Một chiếc BMW 3-Series chỉ mất khoảng hơn 10 phút để tháo rời bảng đồng hồ sau vô-lăng”. Tuy nhiên, người này không tiết lộ thêm thời gian cần có để thay đổi thông số odo trong bảng đồng hồ. Quả thực việc tua đồng hồ công tơ mét ô tô hiện nay đã trở nên đơn giản so với nhiều người thợ.

Trên thị trường nhiều người đã áp dụng cách tua công tơ mét ô tô để lừa khách hàng

“Tuy vẫn có những dòng xe không thể tua công nhưng hầu hết công việc này ngày nay khá đơn giản. Tua odo một chiếc xe sang tới từ châu Âu có thể khó và mất nhiều thời gian hơn so với xe Hàn và xe Nhật, nhưng không phải là không thể”, anh Quang Trung – chủ showroom xe cũ có tiếng tại Hà Nội – nhấn mạnh. Với những thủ đoạn như hiện tại, khách hàng nên chọn những showroom uy tín và chất lượng trước khi đưa ra quyết định mua xe.

Sửa công tơ mét ô tô có ảnh hưởng đến chất lượng của xe?

Xét trên lý thuyết, việc tua odo lên/xuống đều không hề ảnh hưởng tới bất kì yếu tố kỹ thuật nào khác trên xe hơi. Tuy nhiên, việc thay đổi số km đã đi lại gián tiếp làm ảnh hưởng tới chất lượng chung của xe. Đặc biệt là với những dòng xe sang có nhiều chi tiết cần chăm sóc, bảo dưỡng.

“Tác hại là điều mà khách hàng sẽ thấy rõ sau một thời gian mua xe. Họ sẽ không biết đc quy trình bảo dưỡng, thay dầu, thay thế các bộ phận trên xe. Thời điểm can thiệp vào odo, cũng không thể biết rằng thợ sửa chưa có vô tình gây hỏng hóc dây chuyền sang các bộ phận khác hay không”, anh Quang Trung làm rõ.

Tua công tơ mét ô tô sẽ ảnh hưởng đến thời điểm bảo dưỡng xe

Nói một cách dễ hiểu hơn, việc sử dụng bộ tua công tơ mét ô tô can thiệp vào ô tô sẽ không ảnh hưởng đến các yếu tố kĩ thuật trên xe, tuy nhiên, nếu odo bị thay đổi, khi mua lại xe, bạn sẽ không thể nắm bắt chính xác xe đã đi được bao nhiêu km và sẽ không thể mang xe bảo dưỡng hay thay nhớt,… chính điều này sẽ gián tiếp mang tới những ảnh hưởng lớn, đặc biệt là với những dòng xe sang.

Vậy làm sao để không mua phải xe bị chỉnh công tơ mét?

Để không mua phải những xe đã bị chỉnh công tơ mét ô tô thì có một cách hiệu quả nhất, đó là khách hàng hãy trực tiếp đến showroom, xem xe, lái thử xe, nếu ưng ý thì bắt đầu thoả thuận giá cả. Lúc này bắt đầu làm giấy chứng nhận và hợp đồng. Bước tiếp theo, khách hàng sẽ mang qua hãng xe hoặc nơi tin tưởng nhất để kiểm tra. Sau khi hài lòng về chất lượng xe thì thanh toán tiền và nhận xe. Nếu không hài lòng thì, quay lại showroom trả xe và lấy lại tiền đặt cọc.

Hãy yêu cầu lái thử xe trước khi đưa ra quyết định mua xe

Cách đây không lâu, một khách hàng tại Hà Nội đã mua phải một chiếc xe Mercedes C250 Exclusive bị tua lùi odo. Điều đáng nói là khách hàng này đã đặt cọc tới 800 triệu đồng, một con số đặt cọc quá lớn trước khi đi kiểm tra xe. Đây chính là cái bẫy của người bán xe khi đưa ra mức giá quá rẻ so với mức giá trên thị trường. “Thông thường, người mua một chiếc Mercedes-Benz C-Class chỉ phải đặt cọc khoảng 50 triệu đồng, con số sẽ là nhỏ hơn với các dòng xe bình dân khác. Đừng hám rẻ! Chẳng có ai cho không ai cái gì, chỉ có giá hợp lý với chất lượng thôi” – Anh Trung chủ một showroom tại Hà Nội chia sẻ thêm.

Hãy là những người khách hàng thông minh để không dính vào bẫy của những kẻ gian. Kính chúc quý độc giả có sự lựa chọn sáng suốt.

My Ly (Tổng hợp)

Tham khảo thêm bài viết:

Nên mua Mercedes hay BMW cũ? Tư vấn mua xe cũ

Có nên mua xe Mercedes cũ đã qua sử dụng?

Có nên mua xe BMW cũ? Tư vấn mua xe bmw cũ

Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.