Hệ thống làm mát trên ô tô và cách thay thế, bảo dưỡng nhanh nhất

Để xe có thể vận hành tốt trên mọi cung đường thì vai trò của hệ thống làm mát rất quan trọng, chính do đó, các bác tài nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống làm mát để đảm bảo xế yêu của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất.

Những điều cần biết về hệ thống nước làm mát ô tô

Tập hợp những hệ thống làm mát động cơ xe bao gồm như két nước làm mát, quạt gió điều hòa,…Để ô tô có thể vận hành trên đường đi thì nhiên liệu sẽ được đốt cháy trong các xy lanh của động cơ, làm tỏa ra một lượng lớn nhiệt độ nhằm giúp chuyền nhiên liệu vào các động cơ và một phần còn lại được thoát ra bên ngoài không khí.

Đồng thời, nhiệt lượng còn sinh ra do ma sát giữa các bề mặt làm việc của các chi tiết, bộ phận của động cơ. Như vậy ta có thể thấy nước làm mát sẽ có vai trò hết sức quan trọng trong việc làm mát hệ thống động cơ trong suốt quá trình hoạt động.

Những vai trò quan trọng của nước làm mát ô tô

Nước làm mát động cơ giúp cho giảm áp suất nhiệt, tăng độ bền động cơ, hạn chế hư hỏng các chi tiết gây mài mòn ma sát khi nhiệt độ lên cao, là cầu nối trung chuyển của nhiệt lượng từ thân của động cơ ra két nước làm mát. Như vậy, hiệu quả của hệ thống làm mát đó chính là phụ thuộc vào chất lượng của nước làm mát mà khi người lái xe đem đi thay thế.

Trong suốt quá trình sử dụng thì không thể tránh khỏi khả năng ăn mòn của các chất. Do vậy, theo lời khuyên thì người lái xe nên kiểm tra thường xuyên xe và nước làm mát để kịp thời đảm bảo cho các động cơ được hoạt động ổn định nhất.

Sơ đồ hệ thống làm mát trên ô tô loại tuần hoàn cưỡng bức

Khi nhiệt độ nước làm mát (NLM) nhỏ hơn nhiệt độ quy định

 • Van hằng nhiệt đóng đường ống không cho NLM về két nước (5), mở hoàn toàn đường ống nước (8) cho NLM về trước bơm nước.
 • Bơm nước đưa NLM vào làm mát động cơ.

Khi nhiệt độ nước làm mát (NLM) bằng nhiệt độ quy định

 • Van hằng nhiệt mở một phần đường ống cho NLM về két nước (5) để làm mát nước và mở một phần đường ống nước (8) cho NLM về trước bơm nước.
 • Bơm nước đưa NLM vào làm mát động cơ.

Khi nhiệt độ nước làm mát (NLM) lớn hơn nhiệt độ quy định

 • Van hằng nhiệt mở hoàn toàn đường ống cho NLM về két nước (5) đến két làm mát để làm mát nước, đóng đường ống nước (8) không cho NLM về trước bơm nước.
 • Bơm nước đưa NLM vào làm mát động cơ

Vậy khi nào cần bảo dưỡng hệ thống làm mát trên ô tô

Khách hàng khi sử dụng ô tô cần phải thường xuyên kiểm tra mực nước làm mát và luôn đảm bảo cho bình nước phụ luôn ở vị trí báo đầy bình. Nếu khi mực nước xuống ở mức thấp hơn mức cho phép thì cần phải kiểm tra ngay và kịp thời bổ sung nước làm mát cho xe.

hệ thống làm mát

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại địa hình, thời tiết của mỗi khu vực để tránh các hiện tượng tắc nghẽn hệ thống làm mát thì theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì cần thay thế sau 160,000 km đầu tiên khi sử dụng ô tô lần đầu. Và các lần tiếp theo thông thường là 40,000 km là phù hợp nhất.

Hưỡng dẫn cách thay nước làm mát ô tô

Bước 1: Xả nước làm mát ô tô cũ

 • Tắt dộng cơ xe, đợi máy nguội sau đó mở nắp bình tản nhiệt.
 • Tiếp đến nâng xe, tìm lỗ thoát nước dưới đáy bình tản nhiệt ( lỗ thoát nước nằm ngay phía ngoài, khá dễ dàng để bắt tìm thấy nó nhờ một bù long có mũi hình chữ T hoặc nút khía bịt ngang)
 • Để một cái xô/ chậu lớn dưới đáy bình tản nhiệt để hứng phần nước mát chảy ra. Dùng tay hoặc kìm để mở nút cho nước làm mát cũ thoát ra.
 • Khi nước làm mát cũ đã thoát hết ra ngoài thì bịt lỗ thoát nước lại.
 • Đổ đầy phần nước đã chuẩn bị trước đó vào bình cho đến khi nước dâng lên đầy bình hoặc quan sát thấy mặt nước lấp loáng bên trong và sau đó đậy nắp bình tản nhiệt lại.
 • Khởi động lại máy, cho máy chạy khoảng 5 phút để nước làm mát có thể di chuyển đến các ngóc ngách trong hệ thống giải nhiệt.
 • Tắt máy và để động cơ nguội sau đó tiếp tục làm ngược lại quy trình ban đầu.

hệ thống làm mát

Bước 2: Thay nước làm mát ô tô mới

 • Pha Antifreeze với nước cất theo tỉ lệ 1:1 và sau đó bạn đổ đầy bính tản nhiệt. Hoặc là bạn cũng có thể đổ Antifreeze đầy nửa bình tản nhiệt, sau đó tiến hành đổ nước cất cho đầy hoàn toàn.
 • Để nắp bình mở, sau đó cho máy chạy cho đến khi bình tản nhiệt sủi bọt khí trong hệ thống. Mực nước ở trong bình sẽ bị hạ xuống dần và đồng thời xuất hiện những bóng khí. Hãy quan sát đồng hồ nhiệt để tránh cho nhiệt độ của động cơ bị nóng quá mức.
 • Đổ thêm dung dịch cho đầy bình tản nhiệt và bình phụ
 • Đậy nắp bình lại (Nếu máy nóng thì bạn cần phải châm thêm dung dịch vì khí đọng có thể vẫn chưa thoát ra hết). Với lượng dung dịch cũ, tốt nhất nên cho chúng vào trong bình đựng và tìm nơi bỏ thích hợp vì dung dịch coolant có trong nước làm mát sẽ gây hại đến môi trường.

Tham khảo thêm bài viết: Những thói quen rất nguy hiểm cần tránh của cánh tài xế

Choxe.net kính chúc quý khách lái xe an toàn trên mọi nẻo đường.

Ly Trần Lt (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...
2 Comments

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.