Vòng tua máy ô tô là gì? Chỉ số vòng tua máy bao nhiêu là phù hợp?

Tìm hiểu khái niệm vòng tua máy ô tô với những con số bạn cần phải biết về vòng tua máy để xe có thể vận hành ổn định và hiệu quả nhất.

Vòng tua máy ô tô là gì?

Vòng tua máy là số vòng quay mỗi phút của động cơ xe, nếu động cơ càng quay nhanh thì vòng tua máy càng lớn, từ đó sản sinh công suất mạnh mẽ để xe di chuyển nhanh hơn, vòng tua máy được đo bằng đơn vị RPM (Revolutions-per-minutes hoặc Rounds-per-minutes).

Nhắc đến hiệu suất vận hành của 1 chiếc xe, nhiều người thường nói đến công suất và mô-men xoắn. Tuy nhiên, vòng tua máy của xe thì rất ít người hiểu rõ được ý nghĩa của nó. Thực tế, công suất, mô-men xoắn và vòng tua máy của xe ô tô có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Vòng tua máy ô tô

Vòng tua máy tỷ lệ thuận với công suất và đạt mức cực đại ở vòng tua 5.000 vòng/phút. Theo các chuyên gia, ở vòng tua >= 5.000 vòng/phút, lò xo sẽ đẩy xu-páp ở trạng thái không đóng không mở và bị treo lơ lửng, lúc này hỗn hợp nhiên liệu vào buồng đốt rồi thải ra ngay, giúp cho động cơ hoạt động với công suất lý tưởng nhất.

Như vậy, vòng tua máy quay càng nhanh thì sức mạnh động cơ đạt được càng lớn, giúp xe chạy nhanh hơn. Khi xe ở chạy ở số 1, vòng tua máy thường sẽ rất cao vì xe cần có lực kéo lớn để khởi động và di chuyển từ tốc độ ban đầu 0 km/h. Và khi chuyển sang các số cao hơn như 2,3,4,… thì vòng tua máy sẽ dần dần giảm xuống vì lúc này xe đã có đà nên không cần nhiều lực kéo như lúc mới khởi động.

Vòng tua máy ô tô bao nhiêu là phù hợp?

Đối với động cơ xăng, khi xe chạy ở chế độ không tải, thông thường vòng tua máy sẽ quay với mức từ 700 – 750 vòng/phút và ở nhiệt độ từ 80 – 90 độ nhằm đảm bảo cho động cơ xe hoạt động ổn định.

Trong trường hợp sau 1 thời gian không sử dụng thì khi khởi động lại xe, người lái sẽ cảm nhận rõ xe hoạt động khá khó khăn. Lúc này, động cơ xe sẽ tự động tăng số vòng tua máy lên 1.000vòng/phút.

Thường thì khi xe chạy ở số 1 – 2, để dễ dàng chuyển số thì vòng tua máy hay ở trong khoảng 1.400 – 1.800 vòng/phút. Nếu như sang số 2 – 3 thì vòng tua máy ở khoảng 1.300 – 1.700 vòng/phút là hợp lý, còn khi xe chạy ở số 3,4,5 thì vòng tua tầm 1.200 – 1.600 vòng/phút. Lưu ý khi phanh xe, tài xế nên về số để giảm số vòng quay tua máy để xe chạy được êm ái và ổn định.

Vòng tua máy ô tô
Theo chia sẻ của các bác tài nhiều kinh nghiệm lái xe, người lái cần chú ý sang số phù hợp với số vòng tua máy để động cơ xe vận hành trơn tru và tăng tính an toàn khi tham gia giao thông. Khi điều khiển phương tiện, tài xế cũng nên tạo thói quen nhìn đồng hồ số vòng tua máy để điều chỉnh chế độ lái cho phù hợp.

Có thể phát hiện ra tình trạng động cơ thông qua chỉ số vòng tua máy

Theo chuyên trang Oto.com.vn, nếu hiểu rõ về cơ chế hoạt động của vòng tua máy, người sử dụng xe sẽ chủ động hơn trong việc kiểm tra và phát hiện ra những vấn đề bất thường mà xế cưng của mình đang gặp phải.

Cụ thể, thường xe sẽ chạy ổn định ở 1 mức vòng tua máy nhất định, tuy nhiên nếu như vòng tua máy bỗng nhiên cao hơn hoặc chậm lại một cách bất thường trong khi xe vẫn đang di chuyển ở chế độ bình thường thì nhiều khả năng động cơ xe đang có vấn đề.

Không chỉ có vậy, chỉ số vòng tua máy còn giúp người sử dụng xe điều chỉnh được chế độ lái sao cho tiết kiệm nhiên liệu nhất hoặc tăng tốc và đạt sức kéo tốt nhất khi xe chuyển số (đối với xe số sàn). Và thường thì khi kiểm tra động cơ, các kỹ thuật viên cũng sẽ dùng đồng hồ đo vòng tua máy để nhận biết được khách quan thực trạng của chiếc xe.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Tìm hiểu về một số kí hiệu trên cần số xe số tự động

Nguồn tin: Oto.com.vn

No votes yet.
Please wait...