Xe bị nổ lốp giữa đường? Cách xử lý nhanh và an toàn nhất

Khi tham gia giao thông sẽ có rất nhiều tình huống “dở khóc dở cười” mà mỗi chúng ta không thể lường trước được, chẳng hạn như việc xe mất phanh, hết xăng,… và hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải quyết một tình huống “oái ăm” khi đang xe lưu thông: “Xe bị nổ lốp giữa đường xử lí như thế nào?”

Đầu tiên hãy xác định nguyên nhân dẫn đến xe bị nổ lốp

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố nổ lốp khi xe đang chạy. Lý do trước tiên có thể kể ra là mép la-zăng bị hư hại hay có khuyết tật khiến cho lốp bị cào xước trong quá trình sử dụng. Các vết cào xước nhiều và sâu quá sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ.

Lý do thứ 2 chính là áp suất không đạt chuẩn. Nếu áp suất quá thấp sẽ làm cho lốp bị gãy gập quá mức so với thiết kế khiến cho các lớp vải bố bị dạn và rách. Còn nếu áp suất quá cao sẽ khiến cho sức chịu của thành lốp vượt quá giới hạn thiết kế và cũng gây nổ. Các sự có này càng có nguy cơ xảy ra cao hơn nếu xe vận hành liên tục vào những ngày nắng nóng hoặc trên địa hình xấu như đồi núi, công trường đang thi công có nhiều đất đá sắc nhọn…

xe bị nổ lốp

 

Lốp xe cũng có thể dễ dàng bị nổ chỉ một lý do đơn giản là trong một pha cua gấp ở tốc độ cao trong khi lốp đã bị mòn quá nhiều. Xác định và hiểu được nguyên nhân vì sao lốp xe bị nổ sẽ giúp bạn vừa khắc phục được nhanh chóng, đồng thời, phòng tránh được tình huống xe bị nổ lốp.

(Sử dụng nguồn tin trên trang Pháp luật và xã hội)

Tham khảo thêm bài viết: Gặp tài xế vô ý thức xử lí như thế nào?

Vậy khi xe bị nổ lốp giữa đường bạn nên xử lí như thế nào?

Bước đầu tiên, xác định khoảng trống an toàn phía trước, sau đó hãy nhả chân ga từ từ. Trong một số trường hợp do quán tính khiến cho xe vẫn chuyển động trượt dài về phía trước, lúc này người lái cần chủ động giữ tốc độ và di chuyển đều, tránh tình trạng phanh gấp có thể khiến xe bị nghiêng và lật nhào. Tiếp tục chỉnh vô lăng để giữ ổn định xe, khi xe đã ổn định, hãy tiếp tục giảm tốc độ và hướng xe vào địa điểm mà bạn xác định là an toàn ở phía trước.

Trong tình huống này, bạn phải thật bình tĩnh, giữ chặt tay lái bằng cả hai tay ở ví trí chuẩn để tránh bị mất lái (tay trái nắm vào vị trí hướng 10h và tay phải nắm vào vị trí hướng 2h). Sau đó giảm tốc độ từ từ và đạp phanh cho xe dừng lại hẳn khi đã kiểm soát được hướng lái.

xe bị nổ lốp

Dù là lốp trước hay lốp sau của xe bị xì hơi cũng phải theo những quy tắc trên để duy trì sự kiểm soát xe một cách chính xác. Điều khác biệt duy nhất giữa xì hơi lốp trước và sau là khi xì lốp trước bạn sẽ cảm nhận thấy áp lực lên vô lăng còn nếu xe bị nổ lốp sau, bạn sẽ cảm nhận được áp lực ở ghế ngồi và thân xe.

Đặc biệt, khi xe bị nổ lốp không được phanh gấp, gây mất cân bằng

Nếu xe bị nổ lốp và bạn đạp phanh gấp sẽ gây mất kiểm soát, xe sẽ mất cân bằng rất dễ gây nguy hiểm cho bạn. Đồng thời, hãy giữ chân ga, đừng rời chân ga đột ngột vì lúc đó đó xe của bạn chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước và dẫn tới mất kiểm soát.

Để hạn chế tình trạng lốp xe bị hỏng giữa đường, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

– Hãy ưu tiên cho lốp xe trước: Khi đi trên đường, nếu phát hiện một lốp trước hỏng thì không nên dùng lốp sơ cua để thay thế mà phải chọn chiếc tốt nhất trong xe mình, dù phải tháo từ bánh sau.

– Kiểm tra lốp thường xuyên, trang bị một chiếc đồng hồ để thỉnh thoảng đo lại áp suất lốp: Khi mua lốp mới nên chú ý đọc ngày tháng sản xuất trên lốp. Lốp tuy mới nhưng lưu kho hơn 5 năm sẽ bị lão hóa. Khi thay lốp mới, tài xế nên ghi chép lại thời điểm và chỉ số km ở đồng hồ. Lốp dù có chất lượng cao cũng không nên dùng quá 80.000 km đối với xe tải và 40.000 km đối với xe du lịch.

xe bị nổ lốp

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo bạn đang thật tỉnh táo khi lái xe và giữ một khoảng cách an toàn với những xe đi trước.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý độc giả!

Tham khảo thêm bài viết: Tổng hợp nguyên nhân gây mất tập trung cho tài xế khi lái xe ô tô

My Ly (Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
4 Comments