Xe MPV là gì? Các dòng xe MPV ở Việt Nam nên mua nhất hiện nay

SUV, MPV, Crossover hay Sedan là tên gọi của những dòng xe được nhiều khách hàng ưa chuộng trên thị trường. Hôm nay Choxe.net sẽ giới thiệu đến quý độc giả dòng xe MPV. Vậy, xe MPV là gì? Các dòng xe MPV nên mua nhất hiện nay.

Kiểu dáng xe MPV

Vậy xe MPV là gì?

MPV viết tắt của Multi-Purpose Vehicle theo cách phân loại tại Châu Âu và Châu Á hay còn gọi là Minivan theo cách phân loại xe tại Mỹ. Xe MPV là dòng xe có nhiều chức năng và là dòng xe đa dụng, có thể chuyển đổi giữa chở người và chở hàng hóa bằng cách gập hàng ghế sau lên xuống. Thông tin bên dưới sẽ cho chúng ta hiểu rõ hơn xe MPV là gìcác dòng xe MPV ở Việt Nam.

Ưu điểm và thiết kế đặc trưng của dòng xe MPV

Ưu điểm đầu tiên được nhắc đến đó là tính đa dụng và linh hoạt trong việc bố trí không gian chở người và chở đồ đạc, nhờ việc gập hàng ghế sau cùng. Dòng xe MPV rất phù hợp với gia đình nhiều người, nhưng muốn mua xe với chi phí hợp lý. Ngoài ra, gầm xe MPV cao hơn dòng xe sedan hay hatchback cũng là một lợi thế của MPV khi vận hành trên đường gồ ghề hay qua những đoạn đường bị ngập nước.

Chevrolet Orlando- Mẫu xe MPV tiêu biểu tại Việt Nam

MPV được chia làm 3 loại:

Phân khúc xe MPV cỡ nhỏ

Dòng xe MPV cỡ nhỏ có thiết kết thân xe có kết cấu liền khối (Unibody), có thể chia sẻ chung khung sườn với sedan, thân xe và khoảng sáng gầm xe thấp, điều này giúp việc ra vào xe, đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ dễ dàng hơn. Thân xe unibody, có trọng lượng nhẹ và trọng tâm thấp. Một nhược điểm đi kèm là khoảng sáng gầm xe thấp sẽ gây hạn chế trong việc di chuyển trên đường xấu hoặc ngập úng.

Một số dòng xe MPV cỡ nhỏ tại Việt Nam

Các dòng xe có số chỗ 5+2 (2 ghế phụ phía sau) như Chevrolet Vivant, Mazda Premacy, Fiat Doblo trước đây và hiện nay là Chevrolet Orlando, Nissan Grand Livina, Kia Carens.. Những mẫu xe này có kích thước bên ngoài tương đương các mẫu xe Hatchback, nhưng khoang xe lại rộng và khả năng chuyên chở nhiều hơn.

Mitsubishi XPander- Mẫu MPV cỡ nhỏ tại thị trường Việt Nam

Phân khúc MPV cỡ trung

Thân xe kết cấu trên khung tải (body on frame) thường được sử dụng trên các mẫu xe cho các thị trường đang phát triển mang tính khu vực như Toyota Innova, Mitsubishi Zinger, Suzuki APV, Toyota Zace, Isuzu Hi-lander, Mitsubishi Jolie… Các mẫu xe MPV cỡ trung có thiết kế liền khối Unibody thường là các mẫu xe toàn cầu, cho cả thị trường phát triển như Mỹ và Châu Âu và đang phát triển như Đông Nam Á và Trung Quốc. Thân xe unibody khắc phục được các nhược điểm của thân xe trên khung tải như đã nói trên. Tuy nhiên, dòng xe MPV cỡ trung không có khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Một số dòng xe MPV cỡ trung tại Việt Nam

Xe có số chỗ từ 7 đến 8 như Toyota Zace, Isuzu Hi-lander, Mitsubishi Jolie trước đây và hiện nay là Toyota Innova, Kia Grand Carnival, Suzuki APV, Mitsubishi Zinger, những mẫu xe này có kích thước bên ngoài và bên trong tương đương các xe thể thao đa dụng (SUV) cỡ trung.

Toyota mang đến mẫu MPV cỡ trung Avanza trong thời gian gần đây

Phân khúc MPV cỡ lớn

Xe MPV cỡ lớn lại được chia thành 2 nhóm nhỏ hơn là nhóm các mẫu xe có tính bán thương mại (commercial vehicle) và xe có tính cá nhân (passenger vehicle). Các xe hướng về tính bán thương mại như Hyundai Grand Starex 9 chỗ, Toyota HiAce 10 chỗ và Ford Trangsit 9 chỗ là các biến thể của các mẫu xe thương mại nhắm đến người mua tổ chức với thiết kế thân xe rộng, các tiện nghi mang tính phổ quát thay vì tập trung thỏa mãn nhu cầu cá nhân nhưng vẫn thoải mái và dễ chịu hơn các biến thể thương mại thuần túy cho việc kinh doanh vận tải hay vận chuyển số lượng lớn.

Các dòng xe MPV cỡ lớn (Minivan) tại Việt Nam

Gồm các xe có số chỗ từ 8-10 chỗ như Hyundai Grand Starex 9 chỗ, Toyota HiAce 10 chỗ, Ford Transit 9 chỗ và một số xe nhập khẩu từ Mỹ như Toyota Sienna, Honda Odyssey. Gầm cao hơn xe Sedan và Hatchback, nhưng thấp hơn xe SUV hay Crossover. Phần ca-pô khá ngắn, thân xe bắt đầu từ gần mũi xe và kéo dài về sát phía đuôi để tăng không gian chuyên chở.

Kia Sedonda- Khai mào cho cuộc chiến MPV cỡ lớn

Độ an toàn của dòng xe MPV

Về tính an toàn, dù rằng có sự đồng đều như 2 túi khí trước, hệ thống phanh ABS thì nguy cơ tai nạn lăn nghiêng, tính ổn định thân xe thấp ở tốc độ cao hay trong thời tiết có gió lớn vẫn là điểm yếu của các mẫu xe MPV cho các thị trường đang phát triển mang tính khu vực so với các mẫu xe MPV cho thị trường toàn cầu. Bên cạnh đó, trên MPV có một số trang bị an toàn tân tiến hơn như hệ thống chống trượt TC, cân bằng điện tử ESP và các túi khí hông có thể khiến các mẫu xe MPV toàn cầu chiếm ưu thế tuyệt đối về tiêu chí này.

Tuy nhiên, những khác biệt này cũng đến từ đặc điểm hay trình độ phát triển của thị trường Việt Nam, nơi mà tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng ô tô chưa được cụ thể trong chính sách và luật pháp, đường cao tốc vẫn còn rất ít, chiếc xe phải đáp ứng nhiều nhiệm vụ với ngân sách thấp nhất, và quan trọng hơn là phân khúc người dùng ô tô cá nhân vẫn ở buổi “bình minh”.

My Ly ( Tổng hợp)

Rating: 5.0/5. From 5 votes.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.