Xe ngập nước, xe taxi hoàn lương – câu chuyện về lương tâm người bán xe

Sau những trận mưa lũ, hàng loạt những chiếc xe máy, xe ô tô được chào bán trên thị trường, nhưng mấy ai biết được đó là những chiếc xe đã bị ngập nước có thể dẫn đến hư hỏng? Tháng 11 vừa rồi, Thành Phố Hồ Chí Minh phải đón nhận một trận lũ dữ dội. Và câu chuyện sau đây sẽ khiến chúng ta phải suy nghĩ về “lương tâm” của người bán xe.

Hình ảnh ngập nước khá sâu của nhiều chiếc xe ô tô

Câu chuyện được kể về một ngày mưa bão của độc giả Minh Quang sống tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Theo anh Minh Quang, anh làm nghề xây dựng cho một công trình ở Thảo Điền (quận 2), nơi rất dễ xảy ra ngập diện rộng mỗi khi trời mưa lớn. Khi đi qua đoạn ngập nước thì xe của anh bị nghẹt luôn do nước dính vào bugi. Và đến lúc này, anh đã được 1 nhóm các bạn trẻ giúp đỡ sửa xe miễn phí.

Như mọi người đã biết, trên khu vực Thành Phố có rất nhiều nhóm cứu trợ tình nguyện hoạt động tại các khu vực khác nhau. Một số khác thì giúp các chủ xe tìm lại biển số đánh rơi, chụp ảnh cập nhật tình hình mưa lũ, thông tin các vị trí ngập lụt cho mọi người cùng biết để tránh. Tuy nhiên, nhóm tình nguyện viên này lại bị phản ứng dữ dội từ một người chủ sở hữu chiếc xe ô tô khi xe của ông ta vô tình lọt vào ống kính với lí do ” chụp hình lộ biển số xe sẽ khiến xe mất giá khi bán lại”

Vậy ai sẽ là người mua những chiếc xe bị ngập nước đó?

Có rất rất nhiều người đã phải mua trúng những chiếc xe ngập nước sau mùa mưa lũ. Nếu không có kinh nghiệm kiểm tra xe trước khi mua, rất có khả năng người mua xe cũ sẽ mua phải những chiếc xe như vậy. Hoặc khi hệ thống động cơ bị hỏng khi ngập nước nhưng chúng ta không kiểm tra được, có nguy cơ sẽ dẫn đến tai nạn khi vận hành xe. Lúc này sẽ “tiền mất tật mang”

Bên cạnh những tụ điểm sửa xe miễn phí là chiêu trò của người bán xe

Lời chia sẻ của anh Minh Quang: “Tôi có người quen bị dụ mua phải xe hỏng nên đối với những chuyện như vậy rất dị ứng. Bốn năm trước, ông anh họ tôi gom góp tiền tiết kiệm mua một chiếc ô tô cũ để chạy dịch vụ. Lúc đó, Grab cũng mới vào Việt Nam, việc chạy xe cũng kiếm sống được nên anh tôi quyết tâm bỏ việc đang làm để chạy xe toàn thời gian. Chiếc xe được người môi giới quảng cáo là “xe nữ chạy, ít đi, không đâm đụng”. Chạy thử vài vòng thấy ổn, giá cả lại phải chăng nên anh tôi xuống tiền mua rất nhanh. Thời gian đầu không có vấn đề gì nhưng chỉ vài tháng sau xe thường bị lỗi vặt không rõ nguyên nhân”

Chiêu trò của người thu mua xe ngập nước, xe taxi hoàn lương

Làm lại hệ thống điện cho xe bị ngập nước rất khó khăn và tốn kém

Đối với những chiếc xe bị ngập nước, tuy xe không bị thủy kích, động cơ vẫn ổn. Thế nhưng hệ thống điện bị dính nước, lâu dần bị ô xy hóa các mối nối dẫn đến trục trặc. Lúc này bỏ thì thương vương thì tội. Sau khi suy tính thiệt hơn, người sử dụng xe đã bị ngập nước sẽ chịu chấp nhận bán lại xe với giá thấp.

Hệ thống động cơ ô tô sau khi bị ngập nước

Để tình trạng tiếp diễn như hiện nay, chỉ có giới buôn xe là được lợi nhất. Họ vừa ép giá được người bán, sửa chữa qua loa lại bán cho người mua được giá cao.

Mong muốn của người mua xe

Ý kiến của anh Quang Anh: “Tôi nghe nói ở nước ngoài, người ta có cung cấp dịch vụ kiểm tra thông tin của những chiếc xe từng bị tai nạn hoặc bị ngập nước. Theo tôi ở Việt Nam nên triển khai một dịch vụ tương tự. Dạo này hiện tượng mưa lụt cũng xảy ra thường xuyên hơn, trước là ở TP.HCM rồi Nha Trang, Đà Nẵng vừa qua cũng bị thiệt hại cũng nặng”

“Để minh bạch chuyện này, tôi kiến nghị mỗi chiếc xe phải có một hồ sơ sửa chữa cập nhật định kỳ. Khi giao dịch, người bán phải cung cấp cho người mua bộ hồ sơ này. Nếu không có, hoặc hồ sơ không đầy đủ, người mua nên lựa chọn chiếc xe khác. Đây cũng là cách để thúc đẩy thị trường mua bán xe cũ phát triển.
Không ai đem tiêu hủy những chiếc xe ngập nước cả. Vẫn sẽ có những người mua nó. Thế nhưng mọi thứ phải trả về đúng giá trị thực”

Hãy cho ý kiến của bạn về vấn đề trên, theo bạn, khi nào Việt Nam mới không còn những chiếc xe thuỷ kích, xe taxi hoàn lương với giá cắt cổ?

Tham khảo bài viết:

“Xe ngập nước ‘bổ máy’ trăm triệu, bán rẻ khách không biết vẫn tranh nhau”

“Kinh nghiệm lái xe ô tô và cách xử lý xe ô tô bị ngập nước trong mùa mưa bão

My Ly (Tổng hợp)


Rating: 5.0/5. From 7 votes.
Please wait...

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.