Ý nghĩa vạch kẻ đường màu vàng, màu trắng được hiểu thế nào là đúng?

Khi tham gia giao thông trên đường, chắc hẳn chúng ta thường xuyên thấy những vạch kẻ đường màu trắng, màu vàng. Và liệu có bao giờ bạn thắc mắc vạch kẻ đường là gì và vạch kẻ đường được hiểu như thế nào là đúng, ý nghĩa vạch kẻ đường như thế nào? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa vạch kẻ đường màu vàng, màu trắng

Theo quy định mới nhất của luật giao thông đường bộ thì vạch kẻ đường giao thông màu vàng sử dụng phân biệt làn ngược chiều trong khi vạch trắng dùng tách làn cùng chiều. Quy định vạch kẻ đường được hiểu một cách nôm na như sau:

– Khi thấy vạch kẻ đường màu trắng, đây là vạch dùng để ngăn cách, phân biệt giữa các làn trong cùng 1 chiều đường

– Vạch màu vàng để ngăn cách, phân biệt giữa 2 chiều đường ngược nhau

– Vạch liền không được phép đè, vạch đứt được đè.

Ý NGHĨA VẠCH KẺ ĐƯỜNG GIAO THÔNG

Ý nghĩa vạch kẻ đường giao thông màu vàng sử dụng phân biệt làn ngược chiều trong khi vạch trắng dùng tách làn cùng chiều

Vậy vạch kẻ đường màu vàng, trắng khác nhau thế nào?

Các loại vạch kẻ đường quy chuẩn 41 được thể hiện cụ thể như sau:

Vạch 1.1: Vạch kẻ đường vàng nét đứt

Dạng vạch đơn, đứt nét. Dùng để phân chia các làn đường ngược chiều, không có dải phân cách giữa. Xe được phép cắt qua để sử dụng làn ngược chiều từ cả hai phía.

Vạch 1.2: Vạch kẻ đường vàng nét liền

Ý nghĩa tương tự vạch vàng nét đứt, nhưng với nét liền, xe không được lấn làn hoặc đè lên vạch. Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn.

Vạch 1.3: Vạch kẻ đường vàng nét liền đôi

Dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, không có dải phân cách giữa, xe không được lấn làn, không được đè lên vạch. Vạch này thường sử dụng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, nguy cơ tai nạn giao thông đối đầu lớn hoặc ở các vị trí cần thiết khác.

Vạch 1.4: Vạch kẻ đường vạch vàng một đứt, một liền

Dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách hai chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cần thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo một hướng xe chạy nhất định để đảm bảo an toàn. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và sử dụng làn ngược chiều khi cần thiết; xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét không được cắt qua vạch.

Ý NGHĨA VẠCH KẺ ĐƯỜNG GIAO THÔNG

Ý nghĩa vạch kẻ đường

Vạch 1.5: Vạch kẻ đường vạch vàng đứt song song

Vạch dùng để xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn, biển báo hoặc các báo hiệu khác phù hợp.

Vạch 2.1: Vạch kẻ đường vạch trắng nét đứt

Vạch dùng để phân chia các làn xe cùng chiều. Trong trường hợp này, xe được phép thực hiện việc chuyển làn đường qua vạch.

Vạch 2.2: Vạch kẻ đường vạch trắng nét liền

Vạch dùng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không được lấn làn, không được đè lên vạch.

Tham khảo thêm: Vạch kẻ đường 3.1 và vạch kẻ đường 2.2 khác nhau như thế nào?

Cùng là vạch liền dùng để phân chia các làn đường, nhưng nếu cán hoặc lấn vạch kẻ 2.2 người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt, trong khi với vạch kẻ 3.1 người tham gia có thể đè vạch trong trường hợp cần thiết.

Theo quy chuẩn 41/2016 của Bộ GTVT, vạch kẻ 2.2 là dạng vạch đơn, nét liền màu trắng có bề rộng 15cm. Vạch kẻ 2.2 dùng để chia các làn đường cùng chiều, không cho phép người tham ra giao thông chuyển làn, lấn làn, đè lên vạch.

Trong khi đó, vạch kẻ đường 3.1 dùng để giới hạn mép ngoài phần đường xe chạy hoặc phân cách làn xe cơ giới và xe thô sơ.

Trong trường hợp tách làn đường xe cơ giới và xe thô sơ riêng thì phải có biển báo hoặc kết hợp sơn chữ “xe đạp” trên làn xe thô sơ lúc này người tham ra giao thông được phép đè vạch khi cần thiết và phải nhường đường cho xe thô sơ. Tuy nhiên, làn đường dành riêng cho xe thô sơ chỉ được bố trí khi có mật độ xe lớn hoặc trong một số trường hợp cần thiết khác.

Trong trường hợp cho xe máy và xe thô sơ chạy chung làn thì sẽ có biển báo hoặc kết hợp sơn chữ “xe máy”, “xe đạp”, người tham ra giao thông được phép đè vạch khi cần thiết và phải nhường đường cho xe thô sơ.

Đè lên các vạch kẻ đường giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu chuyển làn, lấn làn hoặc đè lên vạch người tham ra giao thông sẽ vi phạm lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”, theo quy định tại 46/2016 lỗi này có mức phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với ôtô và 60.000 – 80.000 đồng đối với môtô, xe gắn máy.

Hi vọng những thông tin về vạch kẻ đường giao thông trên sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Tham khảo thêm bài viết: Tất cả những điều cần biết về xử phạt nguội vi phạm giao thông

Bài viết có tham khảo thông tin trên trang VNExpress

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
One Comment

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.